Bà bầu ngủ sai tư thế: Dễ nguy hiểm cho cả mẹ và con

Đừng nghĩ rằng bà bầu ngủ tư thế nào cũng được. Tư thế ngủ của mẹ rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vậy khi mang thai, mẹ bầu nên nằm ngửa, nằm nghiêng về bên phải hay nằm nghiêng về bên trái? Tư thế nằm ngủ nào đúng, tư thế nào là sai?

Bà bầu không nên nằm ngủ tư thế nào?

Bà bầu Nằm ngửa

Trong những tuần đầu tiên, bà bầu có thể nằm ngửa vì lúc này thai nhi chưa lớn nên chưa ảnh hưởng nhiều đến mẹ và em bé. Tuy vậy, từ tuần thứ 16 trở đi khi trọng lượng thai nhi nặng hơn, bà bầu không nên nằm ngửa vì thai nhi sẽ chèn ép lên cột sống, cơ lưng, các mạch máu, ruột, làm bà bầu có nguy cơ mắc trĩ, đau khớp. Hơn nữa, mẹ bầu nằm ngửa sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi. Nguy hiểm hơn, nếu bà bầu nằm ngửa trong thời gian dài khiến cung ứng huyết dịch của thận không đầy đủ, làm tăng hàm lượng protein angiotensin gây co thắt mạch máu và tăng huyết áp.

nằm ngửa không tốt cho thai nhi

Mẹ bầu nằm ngửa ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi

Bà bầu Nằm sấp

Những chị em có thói quen nằm sấp khi ngủ nên tránh tư thế này khi mang thai. Tư thế này không những khiến bà bầu khó chịu mà còn rất dễ gây tổn thương cho thai nhi. Bà bầu nằm sấp khiến tử cung chèn ép các tĩnh mạch và gây cản trở máu về tim; làm bà bầu buồn nôn, tụt huyết áp và làm lượng máu đến tử cung nuôi thai nhi giảm. Bên cạnh đó, mẹ bầu nằm sấp khiến chức năng hô hấp của phổi giảm, cơ thể mẹ thiếu oxy nên dẫn đến trẻ bị thiếu oxy.

Nằm sấp cần phải tránh khi mang thai em bé

Bà bầu nằm sấp có thể làm tổn thương em bé

Nằm nghiêng về bên phải

Trong những tháng đầu, bà bầu có thể nằm nghiêng về bên phải nhưng khi thai nhi to dần lên thì bà bầu không nên ngủ tư thế này. Bên phải cơ thể là nơi tĩnh mạch chủ đi qua và vào những tháng cuối thai nhi thường quay về bên phải. Do đó, nếu mẹ cũng quay về bên phải thì tử cung sẽ gâp áp lực lên các mạch máu, cản trở quá trình lưu thông máu cho thai nhi và khiến thai nhi bị thiếu dưỡng khí.

Bà bầu cũng nên tránh nằm nghiêng bên phải

Khi bụng to, bà bầu không nên nằm nghiêng về bên phải

Bà bầu ngủ tư thế nào là tốt nhất?

Từ 1 – 3 tháng đầu, bào thai còn nhỏ và chưa tác động lực nhiều lên cơ thể mẹ nên mẹ bầu có thể nằm nghiêng, nằm ngửa khi ngủ miễn là mình thấy thoải mái. Từ tháng thứ 4 trở đi khi thai nhi lớn dần lên thì tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu là nằm nghiêng về bên trái, vừa tốt cho bà bầu vừa đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Bà bầu nằm nghiêng về bên trái giúp tăng lưu lượng máu, tăng chất dinh dưỡng tới thai nhi. Mặt khác, nằm nghiêng về bên trái cũng tạo điều kiện để thận hoạt động bài tiết chất thải tốt hơn, từ đó giảm lượng nước tích tụ trong cơ thể và tránh nguy cơ phù nề chân tay. Lúc ngủ, chị em có thể kê cao chân bằng một chiếc gối mềm sẽ giúp lưu thông máu, giảm phù nề và chuột rút.

Bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên nằm nghiêng bên trái

Nằm nghiêng về bên trái là tư thế tốt nhất cho bà bầu và thai nhi

Mẹ bầu có thể dùng gối chữ U cho bà bầu sẽ giúp chị em ngủ ngon hơn, giảm các cơn chuột rút, đau lưng và giúp bà bầu có tư thế nằm ngủ thoải mái. Gối chữ U được thiết kế theo hình dáng cơ thể bà bầu nhằm nâng đỡ toàn bộ cơ thể bà bầu khi ngủ gồm phần đầu, lưng, hông, bụng, chân, tạo cảm giác thoải mái khi ngủ. Đặc biệt, khi dùng chiếc gối này, bà bầu có tư thế nằm nghiêng về bên trái là tư thế tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Thiết kế mềm mại gối chữ u cho bà bầu nằm dễ ngủ

Gối chữ U giúp bà bầu nằm ngủ thoải mái và có tư thế nằm nghiêng về bên trái tốt cho thai nhi

Gối chữ U cho bà bầu không những dùng được trong thời gian mang thai mà còn rất tiện lợi sau sinh như dùng làm nệm tựa lưng khi ngồi để giảm đau lưng sau sinh, khi cho con bú, làm gối cho con chơi. Mẹ cũng có thể dùng gối này làm nệm ngủ, bố dùng gối này kê lưng khi ngồi đọc sách báo, xem ti vi rất êm ái và tiện lợi.

Bài viết liên quan